Dự đoán về việc chấm dứt khủng hoảng vận tải biển

90% lượng hàng tiêu dùng vận chuyển toàn cầu là qua đường biển. Tuy nhiên, tình trạng thiếu container rỗng, giá cước tăng cao, cảng biển quá tải, hàng giao chậm trễ, v.v. tới khi nào thì khủng hoảng vận tải biển mới chấm dứt?

Dự đoán của các chuyên gia

Các cảng vận chuyển trên thế giới luôn phải đối mặt với tình trạng chậm trễ do sóng biển, sương mù hay bão. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn lớn nhất kể từ khi hoạt động vận chuyển container bắt đầu phát triển cách đây 65 năm. Trong khi đó, các chuyên gia dự đoán sự gián đoạn của chuỗi cung ứng sẽ kéo dài đến giữa năm 2022.

CEO của hãng sản xuất Lanxess của Đức phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cuối năm 2021 rằng sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển sẽ không có sự cải thiện trong năm nay, phải đến mùa hè năm sau những áp lực mới giảm bớt.

Sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển sẽ không có sự cải thiện trong năm nay, phải đến mùa hè năm sau những áp lực mới giảm bớt

Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch cho rằng trong ngắn hạn, tình hình khó có thể được cải thiện nhưng về trung hạn sẽ cải thiện và tốt hơn nhiều. Họ dự báo hỗn loạn trong chuỗi cung ứng còn có thể tiếp diễn cho đến mùa hè năm nay.

Tờ báo của Đan Mạch này viết: “Các công ty vận tải biển đang bơi trong tiền, đã đặt đóng mới 726 con tàu chở container, tương đương với 22% tổng công suất vận tải biển của toàn thế giới. Số lượng tàu siêu trọng có thể chở nhiều hơn 15.000 container sẽ tăng 40% trong khoảng từ cuối năm 2023 cho đến hết năm 2024”.

Bài báo khác dự đoán một số lượng lớn tàu chở container được đưa vào khai thác sẽ kéo giá cước vận tải tụt xuống, đồng thời chấm dứt tình trạng hàng chờ tàu như lúc này.

Tình hình khủng hoảng vận tải biển

Cảng Hambourg, một trong những cảng container lớn nhất châu Âu hiện hoạt động không nghỉ 24/24h. Tuy nhiên, dù cố gắng đến mấy cảng này vẫn không thể cải thiện tình hình do lượng hàng dồn tới quá nhiều, lại thêm tàu container thường xuyên đến muộn.

Tờ Naftemporiki của Hy Lạp trích một thống kê tại 60 hãng vận tải biển trên 34 tuyến viễn dương, tính chung thời gian chậm trễ trung bình trong tháng 11 là gần 7 ngày so với bình thường.

Hãng tàu Maersk của Đan Mạch uy tín nhất về thời gian giao hàng cũng chỉ có 46,3% tổng số container được giao đúng hạn. Bê bối nhất là hãng tàu Evergreen với độ tin cậy chỉ có 11,8%. Tức là với khoảng 10 container mà hãng này nhận chuyển có đến 9 không tới kịp thời điểm giao hàng đã cam kết.

Sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển sẽ không có sự cải thiện trong năm nay, phải đến mùa hè năm sau những áp lực mới giảm bớt

Một bài trên tờ La Vanguardia ra tại Tây Ban Nha viết về lợi nhuận siêu ngạch trong năm vừa qua của các hãng vận tải biển, có đoạn viết: “Hỗn loạn trong vận chuyển container vẫn tiếp tục, làm lung lay các dự đoán trước đó rằng tình hình sẽ trở lại bình thường sau Tết Nguyên đán sắp tới của người châu Á”.

Một chi tiết tích cực được tờ báo nêu lên là giá cước vận tải biển đã đạt đỉnh vào tháng trước và đang giảm mạnh tuy vẫn ở mức rất cao.